ĐÀN ÔNG VIỆT VÀ TẾT CỔ TRUYỀN

Đăng bởi ngày 16/01/2017

Phải xắn tay áo chuẩn bị cho Tết

Chuẩn bị cho Tết phải chuẩn bị từ rất sớm, trước Tết cả tháng cánh đàn ông lại có dịp trổ tài tỉa cây, cắt cành làm đẹp sân nhà ngõ xóm, rồi chọn cho nhà một chậu hoa đẹp nhất để trưng ngày Tết. Tết phải có sắc hoa trong nhà thì cả năm mới rực rỡ được.

Mọi người cùng nhau xắn tay lau dọn, sơn sửa nhà cửa, quét dọn sân vườn. Tết mà, tất cả từ trong ra ngoài đều phải sạch bong sáng bóng.

Rồi đến gói bánh chưng bánh tét, việc đó không phải chỉ là việc của riêng phụ nữ mà đàn ông cũng phải chẻ tre làm lạt, chẻ củi nấu bánh, đôi khi trong vài gia đình người đàn ông cũng trổ tài gói bánh. Giao thừa cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, cùng nhau đếm ngược chào năm mới.

Để công việc sang một bên và gia đình là trên hết

Người đàn ông thường là người làm việc bên ngoài nhiều hơn phụ nữ, họ hay đi sớm về khuya vì công việc và Tết là dịp họ lo toan và quây quần bên gia đình. Tết cũng là dịp người đàn ông sẻ chia với người phụ nữ từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa, bếp núc – việc mà ngày thường họ ít để tâm đến.

Thăm viếng người thân và gặp mặt bạn bè ….

…….và say bí tỉ, đó là việc đa số đàn ông Việt trong mùa Tết. Nhưng khi gặp bạn bè thân thiết, uống với nhau chén rượu chúc Tết đầu năm thì say đôi chút cũng không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, các anh đừng quá chén, kẻo nguy hiểm khi tham gia giao thông và hại sức khỏe.