CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA THẬT CƠ BẢN NHẤT

Đăng bởi ngày 04/03/2017

Da là loại chất liệu rất đa năng, có thể được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Các quý ông có thể sử dụng da để làm ra giày, áo khoác, ghế, túi…Tuy nhiên, trước khi chọn mua những vật dụng về da thì đấng mày râu nên chuẩn bị sẵn cho mình một số kiến thức cơ bản nhất về chất liệu này để tránh nhầm lẫn. Việc chọn loại da phù hợp khá quan trọng nếu chất liệu da phù hợp với phong cách sống của chủ nhân. Nếu không, hãy xem như bạn đã phung phí tiền.

Da đã hoàn thiện VS Da chưa hoàn thiện (Finished Vs. Unfinished Leather)

Nói một cách đơn giản thì “Da đã hoàn thiện” đã được xử lí với một lớp phủ nhằm bảo vệ da khỏi bào mòn, hư hại từ các tác nhân môi trường (đặc biệt là chống nước). “Da chưa hoàn thiện” sẽ thiếu đi lớp phủ đó, nhưng vội nhận xét đây là một điểm trừ.

Da hoàn thiện và chưa hoàn thiện có những đặc tính khác nhau mà các quý ông nên để ý. Da đã hoàn thiện thường được thuộc, ngâm sâu vào trong chất aniline rồi phủ với một lớp màu (pigment), ngoài ra có thể có các lớp phủ làm bóng khác tùy mục đích của người thuộc. Chính bởi vì được xử lí như vậy nên da đã hoàn thiện sẽ có lớp màu ở trên làm cho lớp da có thể được nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, về độ “thô” của da, cảm giác mềm mại bề mặt da sẽ không tốt bằng da chưa hoàn thiện. Loại da này phù hợp với những ai không hoặc ít có thói quen chăm sóc kĩ lưỡng vật dụng cá nhân, hoặc thường xuyên làm việc, di chuyển ở những khu vực có khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều…

Da chưa hoàn thiện vẫn trải qua bước ngâm aniline nhưng sau đó không có bước phủ lớp màu pigment. Chính vì không áp các bước xử lí lớp phủ như trên mà bề mặt da khá “thô sơ” và nguyên bản. Da sẽ thấm nước, thấm các vết bẩn, ố…Trước khi các quý ông chê bai và từ chối loại da này, hãy cùng blog Merriman điểm qua những ưu điểm mà loại da này mang lại:

Chính vì không có nhiều lớp phủ mà da rất mềm mại, cảm giác “thô” của bề mặt da được nhiều người ưa thích hơn là cảm giác “nhựa nhựa, khô cứng” của da đã hoàn thiện.

Các lớp màu của da đã hoàn thiện khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ nhạt theo thời gian. Còn da chưa bảo vệ thường có xu hướng đậm màu hơn do tiếp xúc và hấp thụ dầu cơ thể người mang.

Sự mềm mại của da chưa hoàn thiện làm cho sản phẩm giống như một “lớp da thứ 2” của người mặc. Rất êm và thoải mái.

Da  Aniline


Như đã đề cập ở trên. Da thô sẽ được nhúng vào trong chất nhuộm aniline. Chất màu thường được lấy từ tự nhiên, nhạt theo thời gian. Da aniline được mô tả là loại da “chưa hoàn thiện nhất”, có thể hấp thụ các màu sắc khác nhau hoặc dầu cơ thể để tạo nên màu sắc riêng cho mình. Khi nhỏ một giọt nước lên loại da này, có hiện tượng ngấm ngay lập tức!

Da bán-aniline

Vẫn là aniline, nhưng sẽ được xử lí một lớp phủ nhẹ với vai trò tăng thêm độ bền bề mặt cho da aniline. Dù có phủ bề mặt nhưng nhìn chung vẫn còn mềm mại, da nhìn vẫn nguyên sơ. Loại da này được tính là “da chưa hoàn thiện”. Nếu nhỏ một giọt nước lên da bán-aniline, nước sẽ mất một khoảng thời gian mới ngấm vào da!

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA THẬT CƠ BẢN NHẤT-01

Da hoàn thiện màu (Pigment)

Sau khi ngâm aniline, da được phủ một lớp polymer màu để bảo vệ. Chính vì như vậy, độ “tự nhiên” của da giảm đi và độ bền bề mặt tăng lên. Loại da này được tính là “da đã hoàn thiện”.

So sánh:

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA THẬT CƠ BẢN NHẤT-02

Bỏ túi kinh nghiệm về cách loại da bạn, bạn sẽ tự tin hơn khi mua các sản phẩm từ da thật. Đối với các vật dụng nhỏ, không nhất thiết phải chọn da thật, bạn có thể chọn những loại da tổng hợp có chất lượng tốt mà vẫn đảm bảo tính thời trang. Truy cập vào danh mục sản phẩm ví namnịt lưng nam Merriman để chọn cho mình những sản phẩm da phù hợp.